Thứ Năm, 27 tháng 6, 2013

TÚI GẠO CỦA MẸ-Truyện ngắn

Mấy bữa nay tự nhiên cảm hứng viết lách nó "chạy" đi đâu mất nên tiện đọc được câu chuyện thật cảm động trên internet,Tam Anh mượn về đây để giới thiệu với  mọi người nè!
Tam Anh đọc mà không khỏi "cay xè con mắt".
Mọi người cùng đọc thử nha!

Cái nghèo cái đói thường trực trong ngôi nhà nhỏ này, nhưng dường như, nỗi cơ cực bần hàn ấy không buông tha họ. Cậu con trai bắt đầu cắp sách đến trường cũng là lúc nỗi mất mát lớn bỗng nhiên đổ ập xuống đầu họ. Cha qua đời vì cơn bạo bệnh. Hai mẹ con tự tay mình mai táng cho người chồng, người cha vắn số.


Người mẹ góa bụa ở vậy, chị quyết không đi bước nữa. Chị biết, bây giờ chị là chỗ dựa duy nhất cho con trai mình. Chị cặm cụi, chăm chỉ gieo trồng trên thửa ruộng chật hẹp, tài sản quý giá nhất của hai mẹ con chị. Ngày qua ngày, năm nối năm, những tấm giấy khen của cậu con trai hiếu học dán kín cả bức tường vôi nham nhở. Nhìn con trai ngày một lớn lên, ngoan ngoãn, học hành giỏi giang, nước mắt bỗng lăn trên gò má chị.

Học hết cấp hai, cậu thi đậu vào trường cấp ba trọng điểm của thành phố. Gánh nặng lại oằn lên vai người mẹ. Thế nhưng không may thay, khi giấy báo trúng tuyển về đến tay cậu cũng là lúc mẹ cậu ngã bệnh. Căn bệnh quái ác làm chị liệt nửa chi dưới. Vốn là lao động chính của gia đình, giờ chị chẳng thể đi lại bình thường như xưa nữa nói chi đến chuyện làm nông.
 Cậu bé vốn hiểu chuyện, thương mẹ vất vả, cậu xin nghỉ học:
- Mẹ này, con nghỉ học thôi, ở nhà làm ruộng thay mẹ. Đi học, tiền đâu mà đóng học phí, tiền sinh hoạt phí, lại còn một tháng nộp 15 cân gạo nữa, nhà mình biết lấy đâu ra. 
- Có thế nào con cũng không được bỏ học. Con là niềm tự hào của mẹ. Chỉ cần con chăm chỉ học hành, còn những việc khác, con không phải bận tâm.

Hai mẹ con tranh luận rất lâu, cậu kiên quyết không đi học nữa vì không muốn mẹ mình khổ. Cậu trở nên ngang bướng và lì lợm. Phải đến khi nóng nảy quá không kiềm chế được, mẹ cậu giơ tay tát cậu một cái vào má, cậu mới sững người lại. Đây là cái tát đầu tiên trong đời cậu con trai mười sáu tuổi. Mẹ cậu ngồi thụp xuống đất và khóc nức nở…

Nghe mẹ, cậu khăn gói vào trường nhập học. Lòng cậu nặng trĩu. Người mẹ đứng lặng hồi lâu, nhìn bóng con trai khuất dần…

Ít lâu sau, có một người mẹ lặc lè vác bao tải dứa, chân thấp chân cao đến phòng giáo vụ. Chị nộp gạo cho con trai. Chị là người đến muộn nhất. Đặt bao gạo xuống đất, chị đứng thở hổn hển một hồi lâu rồi nem nép đi vào.

Thầy Hùng phòng giáo vụ nhìn chị, nói:

-Chị đặt lên cân đi. Mở túi gạo ra cho tôi kiểm tra.

Chị cẩn thận tháo túi.

Liếc qua túi gạo, hàng lông mày của thầy khẽ cau lại, giọng lạnh băng:

-Thật chẳng biết nên nói thế nào. Tôi không hiểu sao các vị phụ huynh cứ thích mua thứ gạo rẻ tiền đến thế cho con mình ăn. Đấy, chị xem. Gạo của chị lẫn lộn đủ thứ, vừa có gạo trắng vừa có gạo lức lẫn gạo mốc xanh đỏ, cả cám gạo nữa, đây còn có cả ngô nữa… Thử hỏi, gạo thế này, chúng tôi làm sao mà nấu cho các em ăn được. Thầy vừa nói vừa lắc đầu.

- Nhận vào.

Thầy nói, không ngẩng đầu lên, đánh dấu vào bảng tên của học sinh.

Mặt người mẹ đỏ ửng lên. Chị khẽ khàng đến bên thầy nói:

-Tôi có 50.000 đồng, thầy có thể bổ sung vào thêm cho cháu để phụ tiền sinh hoạt phí được không thưa thầy?

-Thôi, chị cầm lấy để đi đường uống nước.

Thầy nói và vẫn không ngẩng đầu lên nhìn người phụ nữ tội nghiệp đang loay hoay, khổ sở, mặt đỏ ửng lên, chân tay thừa thải vì chẳng biết làm thế nào. Chị chào thầy rồi lại bước thấp bước cao ra về.

~*~

Đầu tháng sau, chị lại đến nộp gạo cho con trai. Thầy lại mở túi gạo ra kiểm tra rồi lại cau mày, lắc đầu. Thầy có vẻ lạnh lùng, ác cảm:

- Chị lại nộp loại gạo như thế này sao? Tôi đã nói phụ huynh nộp gạo gì, chúng tôi cũng nhận, nhưng làm ơn phân loại ra, đừng trộn chung như thế này. Chúng tôi làm sao mà nấu cơm cho ngon để các em ăn được? Chị nghĩ thử xem, với loại gạo hổ lốn thế này, liệu chúng tôi có thể nấu cơm chín được không? Phụ huynh như các chị không thấy thương con mình sao?

- Thầy thông cảm. Thầy nhận cho, ruộng nhà tôi trồng được chỉ có thế ! Người phụ nữ bối rối.

- Thật buồn cười cái nhà chị này ! Một mảnh ruộng nhà chị có thể trồng đến hàng trăm thứ lúa thế sao? Nhận vào ! Giọng thầy gằn từng tiếng và vẫn không ngẩng đầu lên nhìn chị.

Người mẹ im bặt, mặt chị trở nên trắng bệch, nhợt nhạt. Chị lí nhí cảm ơn thầy rồi lại lặng lẽ bước thấp, bước cao ra về. Dáng chị liêu xiêu, đổ vẹo trong cái nắng trưa hầm hập như đổ lửa.

~*~

Lại sang đầu tháng thứ ba của kỳ nộp gạo. Chị lại đến. Vẫn dáng đi xiêu vẹo, mồ hôi mướt mải trên trán, ướt đẫm lưng áo của người mẹ trẻ. Bao gạo nặng dường như quá sức với chị.

Thầy lại đích thân mở túi gạo ra kiểm tra. Lần này, nét giận dữ in hằn trên mặt thầy. Thầy rành rọt từng tiếng một như nhắc để người phụ nữ ấy nhớ:

- Tôi đã nói với chị thế nào. Lần này tôi quyết không nhân nhượng chị nữa. Chị làm mẹ mà sao ngoan cố không thay đổi thế này. Chị mang về đi. Tôi không nhận !

Người mẹ thả phịch bao gạo xuống đất. Dường như bao nỗi ấm ức, đau khổ và bất lực bị dồn nén bao ngày đột nhiên bừng phát. Chị khóc. Hai hàng nước mắt nóng hổi, chan chứa trên gương mặt sớm hằn lên nét cam chịu và cùng quẫn. Có lẽ, chị khóc vì tủi thân và xấu hổ. Khóc vì lực bất tòng tâm.

Thầy Hùng kinh ngạc, không hiểu đã nói gì quá lời khiến cho người phụ nữ trẻ khóc tấm tức đến thế.
Chị kéo ống quần lên để lộ ra đôi chân dị dạng. Một bên chân quắt queo lại.

- Thưa với thầy, gạo này là do tôi… Tôi đi ăn xin, gom góp lại bao ngày mới có được. Chẳng giấu gì thầy, chân cẳng tôi thế này, tôi làm ruộng thế nào được nữa. Cháu nó sớm hiểu chuyện, đòi bỏ học ở nhà giúp mẹ làm ruộng. Thế nhưng tôi kiên quyết không cho, kiên quyết không để con tôi thất học. Có học mới mong thoát khỏi cảnh cơ cực này. Nhà chỉ có hai mẹ con, cha cháu mất sớm… Thầy thương tình, thầy nhận giúp cho. Không nộp gạo, con tôi thất học mất !

Người mẹ trẻ này đều đặn ngày nào cũng thế. Trời còn tờ mờ, khi xóm làng còn chưa thức giấc, chị lặng lẽ chống gậy, lê mình rời khỏi thôn. Chị đi khắp hang cùng,ngõ hẻm xóm khác xin gạo. Đi mãi đến tối mịt mới âm thầm trở về. Chị không muốn cho mọi người trong thôn biết.

Lần này người bị xúc động mạnh lại là thầy Hùng. Thầy đứng lặng hồi lâu rôi nhẹ nhàng đỡ chị đứng lên. Giọng thầy nhỏ nhẹ :

- Chị đứng lên đi, người mẹ trẻ ! Chị làm tôi thực sự bất ngờ. Tôi đã có lời không phải với chị. Thôi thế này, tôi nhận. Tôi sẽ thông báo với trường về hoàn cảnh của em học sinh này, để trường có chế độ học bổng hỗ trợ cho học sinh vượt khó.

Người mẹ trẻ đột nhiên trở nên cuống quýt và hoảng hốt. Chị gần như chắp tay lạy thầy. Giọng chị van lơn:

- Xin thầy. Tôi có thể lo cho cháu, dù không đủ đầy như các bạn nhưng tôi lo được. Khổ mấy, vất vả mấy tôi cũng chịu được. Chỉ xin thầy đừng cho cháu hay chuyện này. Đây là bí mật của tôi, mong thầy giữ kín giùm cho.

Chị kính cẩn cúi đầu chào thầy như người mà chị mang một hàm ơn lớn, đưa tay quệt mắt rồi lại nặng nhọc, liêu xiêu ra về.

Lòng thầy xót xa.

Thầy Hùng đem câu chuyện cảm động này báo với hiệu trưởng. Ban giám hiệu trường giữ bí mật này tuyệt đối. Nhà trường miễn phí toàn bộ học phí và sinh hoạt phí cho cậu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt này. Ngoài ra,học lực của cậu rất khá, đủ tiêu chuẩn nhận được học bổng của trường.

Cuối cấp, cậu dẫn đầu trong danh sách những học sinh xuất sắc của trường. Cậu thi đậu vào trường đại học danh tiếng nhất của Thủ Đô. Trong buổi lễ vinh danh những học sinh ưu tú, khi tên cậu được xướng lên đầu tiên, mẹ cậu lặng lẽ đứng ở một góc khuất, mỉm cười sung sướng.

Có một điều rất lạ rằng trên sân khấu hôm ấy, có ba bao tải dứa sù sì được đặt trang trọng ở một góc phía ngoài cùng, nơi mọi người có thể dể dàng nhìn thấy nhất. Ai cũng thắc mắc,không hiểu bên trong ấy chứa thứ gì.

Trong buổi lễ trang nghiêm ấy, thầy hiệu trưởng rất xúc động và kể lại câu chuyện người mẹ trẻ đi ăn xin nuôi con học thành tài.
Cả trường lặng đi vì xúc động. Thầy hiệu trưởng ra dấu cho thầy Hùng phòng giáo vụ đến mở ba bao tải ấy ra. Đó là ba bao gạo mà người mẹ với đôi chân tật nguyền lặn lội khắp nơi xin về.

Thầy nói:

- Đây là những hạt gạo mang nặng mồ hôi và nặng tình của người mẹ yêu con hết mực. Những hạt gạo đáng quý này, tiền, vàng cũng không thể mua nổi. Sau đây, chúng tôi kính mời người mẹ vĩ đại ấy lên sân khấu.

Cả trường lại một lần nữa lặng người đi vì kinh ngạc. Cả trường dồn mắt về phía người phụ nữ chân chất, quê mùa đang được thầy Hùng dìu từng bước khó nhọc bước lên sân khấu.

Cậu con trai cũng quay đầu nhìn lại. Cậu há hốc miệng kinh ngạc. Cậu không thể ngờ rằng người mẹ vĩ đại ấy không ai khác chính là người mẹ thân yêu của cậu.

- Chúng tôi biết, kể ra câu chuyện này sẽ khiến cậu học sinh ưu tú nhất trường bị chấn động rất mạnh về tâm lý. Thế nhưng, chúng tôi cũng mạn phép được nói ra vì đó là tấm gương sáng, tấm lòng yêu thương con vô bờ bến của người mẹ. Điều đó hết sức đáng quý và đáng được trân trọng vô cùng. Chúng tôi muốn thông qua câu chuyện cảm động này, giáo dục các em học sinh thân yêu của chúng ta về đạo đức và lối sống, về tình người và những nghĩa cử cao đẹp. Hôm nay, một lần nữa chúng ta vinh danh những người cha, người mẹ đã cống hiến, hy sinh cả đời mình vì tương lai con em…

Giọng thầy hiệu trưởng đều đều, ấm áp và hết sức xúc động. Tai cậu ù đi, cậu chẳng nghe thấy gì nữa cả,mắt cậu nhòe nước. Mẹ cậu đứng đó, gầy gò, khắc khổ, mái tóc đã sớm điểm bạc, mắt bà cũng chan chứa niềm hạnh phúc và ánh mắt ấm áp, yêu thương ấy đang hướng về phía cậu với cái nhìn trìu mến.

Người phụ nữ ấy run run vì chưa bao giờ đứng trước đám đông. Run run vì những lời tốt đẹp mà thầy hiệu trưởng đã giành cho mình. Với chị, đơn giản, tất cả chỉ xuất phát từ tình yêu bao la mà chị giành cho con trai. Chị không nghĩ được thế nào là sự hy sinh hay đạo lý lớn lao ấy.
Cậu con trai cao lớn đứng vụt dậy, chạy lên ôm chầm lấy mẹ mà mếu máo khóc thành tiếng:

- Mẹ ơi ! Mẹ của con…

Sưu tầm 

52 nhận xét:

 1. HB xé cai TEM VÀNG nhà TA.
  Mai qua đọc lại com sau.Híc!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thân yêu tặng nàng nè!
   http://resources.cungmua.com/ftpphotos/hoa%20hong%20vang/hoa%20hong%20vang%20(10).jpg

   Xóa
 2. Trả lời
  1. Hic!Mình vừa đọc mà vừa rưng rưng đó NBKT!

   Xóa
 3. Ngô Hà Băng xé xong, sướng rồi! Chúc ngủ ngon nghe, tớ cũng đi ngủ đây, "để mai tính!". Heee

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy thì TA mong "ngày mai" mau tới để xem anh ANN "tính" sao nè! :)

   Xóa
 4. Thăm Bạn hiền
  Bài viết xúc động quá! Rất ý nghĩa. TA viết "chất" lắm. Chúc ngòi viết TA ngày càng đẹp cho đời nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ý,Đóm ơi!Lộn rùi!Hi...hi...TA đi sưu tầm dìa đấy,hổng phải mình viết đâu :)

   Xóa
 5. Ôi cảnh nghèo và tấm lòng người mẹ!!!

  Trả lờiXóa
 6. XIN KÍNH CẨN CHÚC MỪNG TẤM LÒNG MẸ NHÂN NGÀY GIA ĐÌNH!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cũng xin chúc "ké" với anh!
   Lòng mẹ muôn đời vẫn vậy anh nhỉ?Bao la như biển cả,không có gì sánh bằng!

   Xóa
 7. Cảm động quá chị ạ, tấm lòng của Mẹ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ừ,chị vừa đọc mà vừa khóc đấy.Cảm động thật!

   Xóa
 8. E đọc những dòng này mà khóc, khóc ngon lành. Bài viết thật cảm động chị ạ! Mới hay tình mẫu tử cao quý đến nhường nào, làm một ng mẹ, chỉ mong con cái hiểu được, tất cả hy sinh một đời, chỉ để mong con nên người. những bài học về đạo đức, lối sống, bài học về tình người, tình mẹ, và cả cách nhìn nhận của xã hội. cảm ơn thầy Hùng, cảm ơn thầy hiệu trưởng, đã nhìn ra một tấm lòng. Cảm ơn người con, đã vì một người mẹ tật nguyền mà đã thành tài. Trên tất cả, là lòng yêu thương hy sinh vô bờ bến của người mẹ.
  Cảm ơn chị, đã cho e đọc một câu truyện thật ý nghĩa!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là công ơn cha,mẹ như trời bể.Chỉ khi nào mình có con thì mới hiểu được tấm lòng cha,mẹ em nhỉ?

   Xóa
 9. https://lh3.googleusercontent.com/-ad8JwhIIufI/THvbmtzdmzI/AAAAAAAAAuU/gG_WICIDTvA/s640/Hoa+DL_6315.jpg
  Chúc em cuối tuần nhiều niềm vui và hạnh phúc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cám ơn anh nhiều!Hoa gì mà đẹp vậy anh?Em chưa thấy loài hoa này bao giờ.

   Xóa
 10. Chị sang thăm TA này, dạo này lười quá lại bận nhìu việc chứ ko phải quên đâu TA đừng giận nhé. Chị chúc TA ngày gia đình VN hạnh phúc trọn vẹn nha.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em hổng có giận chị mà chỉ nhớ chị thui.Hi...hi..
   Em cám ơn chị nhiều và em cũng chúc chị có ngày gia đình VN thật vui vẻ nhé!

   Xóa
 11. Chúc mừng ngày gia đình VN 28-6.
  Chúc TA cuối tuần tràn ngập niềm vui!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn Red nhiều thiệt nhiều nè!
   http://3.bp.blogspot.com/_X8YDYT8rtgo/TDXK_8nsiUI/AAAAAAAABGE/P12Ors_7_OY/s1600/thank-you-for-being-my-friend.gif

   Xóa
 12. Khó đọc quá em ui.
  Anh đoán có kiểu chữ này là do em copy từ trang của người ta về paste thẳng vào, phải ko ? Khi cop paste kiểu ấy, em đã cop paste luôn format của người ta, về blog em ko thích hợp, sinh ra khó đọc.
  Để tránh tình trạng này, em cop về dán vào notepad, sau đó copy từ notepad paste vào blog.
  Hì anh đoán và góp ý thế, chả biết trúng trật nhé. Em thử xem


  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bữa nay em lục được cái còm của anh rùi,đại ca ui!Nó bị cho vào Spam anh ạ :D

   Xóa
 13. Tim mình đang nhừ nát như tương tàu, chưa còm được. Hẹn dịp khác sẽ lên...đọc tiếp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có chuyện gì xảy ra với bạn mà nghe "thê thảm" thế hả bạn QT ui?Nói ra đi cho nó nhẹ lòng,biết đâu mình sẽ giúp được điều gì chắng :)

   Xóa
 14. Thương mẹ quá chị à!
  Có lẽ chỉ có những phụ nữ mới gánh hết những gánh nặng này.
  Cuối tuần thật vui chị nhé
  http://images2.fanpop.com/image/photos/8900000/Have-a-nice-WeeKnd-Sylvie-keep-smiling-8952929-450-350.gif

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ừ!Bà mẹ nào cũng vậy em nhỉ?Luôn mang nặng,đẻ đau,gánh gồng bao nhiêu gian lao,vất vả mà tình yêu dành cho con cái luôn dạt dào như sóng nu7o781c đại dương không bao giờ khô cạn.

   Xóa
 15. Một câu chuyện cảm động về tình mẫu tử! :((

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lâu lắm mới thấy em trai ghé vô blog đấy nhỉ? :)

   Xóa
 16. Mình nhớ chuyện thằng Nhà, con Gạo....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngày xưa mình cũng đọc chuyện đó rồi nhưng giờ chỉ còn nhớ tên nhân vật chứ ko nhớ tình tiết câu chuyện nữa.

   Xóa
 17. Còn gì cao quý hơn hả em, em đã làm anh xúc động thực sự. cám ơn em nhé. chúc em chúa nhật nhiều niềm vui.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em đọc chuyện này mà cũng rưng rưng đó anh :))

   Xóa
 18. Chị ơi, em về thăm chị, bài của chị làm em khóc rồi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em đi đâu mà đi lâu thế!Về đi thôi,chị nhớ em lắm rồi.Mọi người bỏ đi hết làm chị buồn quá hà :)

   Xóa
 19. Em ơi, chị đọc entry nầy không hề rưng rưng mà chị đã bật khóc nước mắt nhạt nhòe rồi nè, bắt đền em !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hu...hu...Em cũng vậy nè chị ơi! :))

   Xóa
  2. Em gõ lộn ký tự rùi.Khóc thì phải thế này chứ :((

   Xóa
 20. Nói đến mẹ là lòng nghe từng quặn thắt.Khi khó khăn vẫn luôn có mẹ bên cạnh để chia sẻ động viên,khi cuộc sống đủ đầy thì mẹ không còn để phụng dưỡng,báo đền....thật xót!Chủ nhật an lành nhé em!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh nói thật là chính xác anh Quỳnh ơi!Nhiều khi thấy mình thật có lỗi với cha,mẹ anh nhỉ?

   Xóa
 21. Chúc em tuần mới bình an, may mắn và hạnh phúc
  https://fbcdn-sphotos-f-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/p480x480/418744_427044247340763_1875909122_n.jpg

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cám ơn anh nhiều nha anh MC!
   http://s.myniceprofile.com/myspacepic/68/6881.gif

   Xóa
 22. Mình đọc chuyện này mà cũng muốn khóc vì cảm động; cảm ơn bạn nhiều lắm;

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin chào bạn!Rất vui khi được bạn ghé thăm và lư lại "dấu chân" :)
   Chúc bạn luôn an vui nhé!
   http://images4.fanpop.com/image/photos/21100000/A-Big-Thank-You-To-All-My-Friends-For-Making-My-Birthday-Special-yorkshire_rose-21113305-413-413.jpg

   Xóa
 23. Mình vác gạo lên thăm TA và các bạn nè. Các bạn đừng khóc nữa nhé.
  Có câu ca dao :
  Ai ơi bưng bát cơm đầy
  Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần.
  Vì có cực nhọc mới quí những gì mình làm ra, nhớ ơn cha mẹ,quí những người bên cạnh mình những lúc khó khăn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn QT nhiều nhiều nha!Giờ hổng khóc nữa mà chuyển qua nức nở nè! :))

   Xóa
  2. Hì, chị Tâm Anh nhà mình lúc nào cũng cười vui vẻ thế, đến khóc huhu còn nhầm thành cười ha ha. He he. Yêu chị nhìu.

   Xóa
  3. Quê quá vì sự nhầm lẫn này em Violet ui! :">

   Xóa
 24. Một câu chuyện thật cảm động. Cảm ơn bạn nhiều. Thân

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TA cám ơn anh đã ghé thăm và chúc anh có buổi tối thật vui nhé!

   Xóa
Mẹo Comment Chèn Emoticons
:))
:-t
:D
:p
:)
:(
:-o
:-*
=((
=))
:((
[-(
:-h
\m/
@};-
>:D<
[-X
=D>
*-:)
B-)
:">
:-bd
8->
I-)
:x
X(
;;)
;)
:-$
:-/

Lên đầu trang
Vào giữa trang
Xuống cuối trang